สกรีนแบบไหนดี?

เนื่องจากงานสกรีน และงานพิมพ์เสื้อมีหลากหลายเทคนิค ในการพิมพ์ รวมถึงชนิดของสี ที่ทำให้เกิดเกิดลักษณะพิเศษเฉพาะของสีนั้นๆ เพื่อให้ได้งานที่มีคุณภาพ และเหมาะสมกับเนื้อผ้าทั้งจำนวนต้นทุนและราคา เรามาดูกันดีกว่าครับว่า งานสกรีนเสื้อ หรือ งานพิพม์มีแบบไหนกันบ้าง

  • งานสกรีน (Hand Silk Screen Printing)

    งานสกรีนถือว่าเป็นงานที่มีเทคนิคมากมายหลายแบบ รวมถึงสีที่ใช้ในงานสกรีน ดังที่กล่าวไว้ในข้างต้น งานสกรีนให้สีที่สดใส และติดทน นานกว่างานพิพม์ประเภทอื่นๆ เหมาะสำหรับ งานสายผลิต จำพวกขายส่ง ที่ต้องการจำนวนและต้องการประหยัดต้นทุน และงานที่ต้องการเทคนิคพิเศษต่างๆ เช่น งานสกรีน ฮาฟโทน (Halftone) , Cmyk , Puff (สีนูน) , Glitter (กากเพชร) และลักษณะงานอื่นๆ งานสกรีนจึงเหมาะสมที่สุดสำหรับ สกรีนเสื้อ ทั้งเสื้อสีเข้ม หรือเสื้อสีอ่อน ข้อเสียคือยิ่งจำนวนสีในงานสกรีนมีมากเท่าไหร จำนวนในการทำบล็อคสกรีนยิ่งมากตามจำนวนสีที่ต้องการจะพิพม์ จึงไม่เหมาะกับการทำเสื้อยืดจำนวนน้อย ซึ่งอาจเป็นภาระต้นทุนของผู้ผลิต

  • Dye-Sublimation

    หรือที่คนส่วนใหญ่เรียกว่า งานรีดร้อน (Heat Transfer) งานชนิดนี้เหมาะกับงานพิพม์ภาพเหมือนหรืองานที่ต้องมีสีสรรค์ ในภาพเยอะ เหมาะกับงานจำนวนน้อย ผู้อ่านบทความอาจจะแคยเห็นผ่านตากันมาบ้าง เช่น สกรีนเสื้อ 1 ตัว หรือ รับสกรีนเสื้อจำนวนน้อย งานประเภทนี้ในต่างประเทศเรียกว่างาน Sublimation เกิดจากการปรินท์งานผ่านคอมพิพวเตอร์ แล้วนำภาพเหล่านั้นไป ติดกับเสื้อหรือ วัสดุที่ต้องการแล้วทับด้วยความร้อน ( ขั้นตอนนี้คือ รีดร้อน หรือ Heat Transfer นั้นเอง) ชิ้นงานที่ผ่านความร้อนแล้วก็จะไปยึดติดอยู่บนเสื้อหรือวัสดุนั้นๆ ข้อเสียของงานนิดนี้คือ ไม่สามารถทำงานบนเสื้อสีเข้มได้ ต้องทำงานบนเสื้อสีอ่อนเท่านั้น และเสื้อที่ใช้ต้องเป็นเสื้อที่มีส่วนผสมของ Polyester มากกว่า Cotton เพื่อให้สีไปยึดติดได้ง่าย เช่น Tc หรือ Tk ข้อดีคือสามารถทำจำนวนน้อยได้ และไม่ต้องทำบล็อคสกรีนตามสีที่ต้องการจะสกรีนการทำงานลักษณะนี้สีที่ผ่านการรีดร้อน ความสดของสีจะลดลง 5-10% ขึ้นอยู่กับ สีที่ใช้และกระดาษพิพม์ และเมื่อเสื้อผ่านการซักไปสักระยะ สีที่พิพม์บนเสื้อจะลดลง หรือหมอง ทุกครั้งที่ผ่านการซัก

  • DTG (Direct to Garment)

    DTG เป็นอีก 1 งานที่มีราคาค่อนข้างสูง ราคาตกประมาณตัวล่ะ 250-350 บาทต่อ 1 ตัวแล้วแต่ขนาดงานและจำนวน จุดแต่ละจุดที่ค้องการพิพม์ เหมาะสำหรับงานจำนวนน้อยและงานเร่งด่วน งานชนิดนี้ค่อนข้างจะรวดเร็วในการทำงานเพราะต้องทำงานหลายขั้นตอน รวมถึงสีที่ใช้พิพม์โดยตรงลงบนผ้ามีราคาสูง DTG สามารถพิพม์งานที่มีรายละเอียดสูงได้ เช่นภาพเหมือน และให้สีสสรค์ที่สดใส ค่อนข้างเหมือนต้นฉบับ สามาถซักล้างได้ โดยที่สีไม่หลุดลอก หรือซีดจาง ทั้งนี้ทั้งนั้นขึ้นอยู่กับเครื่องพิพม์และสีที่ใช้ในการพิพม์ลงเสื้อด้วยว่าใช้สีแท้และมีคุณภาพหรือไม่ หลักการทำงานของเครื่องพิพม์ DTG ไม่ต่างจากเครื่องปรินท์เอกสาร ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ เปลี่ยนจากกระดาษ A4 เป็นเสื้อ แล้วส่งเข้าเครื่องปรินท์นั้นเอง หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ที่ต้องการจะ สกรีนเสื้อ หรือผลิตแบรน์เสื้อเองนะครับ